Việt Nam English

Cuộc thi VISEF năm học 2018-2019: Niềm vui, tự hào của Quảng Ninh

Ngày đăng: 05:20 - 28/03/2019 Lượt xem: 210

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF) năm học 2018-2019 đã kết thúc gần nửa tháng qua, nhưng dư âm về Cuộc thi vẫn còn đọng lại với nhiều thầy, trò, phụ huynh và người dân trong tỉnh: Lần đầu tiên Quảng Ninh giành được giải nhất, 6/6 dự án tham gia đoạt giải.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho 2 học sinh Trường THCS Tân An, TX Quảng Yên.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho 2 học sinh của Trường THCS Tân An (TX Quảng Yên) nhận giải nhất Cuộc thi. Ảnh Sở GD&ĐT cung cấp.

Trong số 6 dự án của học sinh Quảng Ninh dự thi và đoạt giải (1 giải nhất, 1 giải ba, 4 giải tư), chúng tôi khá ấn tượng dự án “Hệ thống định vị và quản lý khách du lịch” của 2 học sinh Đặng Minh Dũng, Trần Hoàng Sơn (Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long). Nhờ có tính ứng dụng thực tế cao, dự án này đã giành được giải tư Cuộc thi. Xuất phát từ thực tế ngành Du lịch Quảng Ninh đang từng bước phát triển mạnh mẽ theo hướng bền vững, nhóm học sinh trong trường đã hình thành ý tưởng tạo ra một hệ thống thiết bị hỗ trợ cho hướng dẫn viên quản lý, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, đáp ứng các tiêu chí an toàn, chính xác, hiệu quả, giá thành rẻ, dễ sử dụng.

Em Đặng Minh Dũng, học sinh Trường THPT Hòn Gai, chia sẻ: “Thiết bị của chúng em được tạo ra dựa trên cơ sở khoa học là hệ thống định vị toàn cầu và phương thức truyền dữ liệu truyền thông không dây LoRa. Chúng em đã khảo sát những khó khăn mà hướng dẫn viên thường gặp khi dẫn khách du lịch, từ đó tìm hiểu công nghệ, linh kiện có thể sử dụng để lắp ráp được những thiết bị quản lý khách du lịch. Sản phẩm của chúng em giúp hướng dẫn viên du lịch xác định được vị trí của từng thành viên trong đoàn, triệu tập khách khi cần, phát hiện kịp thời khi khách gặp nguy hiểm hoặc đi vào những khu vực không cho phép, cập nhật liên tục vị trí của khách du lịch thông qua bản đồ online trên smartphone của hướng dẫn viên”.

Thầy giáo Đào Duy Hảo, giáo viên hướng dẫn của Dũng và Sơn, cho biết: Cách thức hướng dẫn viên thường sử dụng hiện nay để quản lý đoàn đó là sử dụng sim điện thoại; đồng phục mũ, áo; thống nhất thời gian, địa điểm tập trung. Hạn chế của cách quản lý này chính là không quản lý được du khách trong khoảng thời gian khách tự do tham quan. Để cập nhật liên tục vị trí, thông tin của khách (đoàn khách quốc tế, quan trọng, số lượng ít), hướng dẫn viên phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sim điện thoại cho khách. Mặt khác, nếu khách bị lạc khỏi đoàn thì việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn”.

Các dự án khác của đoàn Quảng Ninh tham gia năm nay đều bám sát thực tế cuộc sống, có khả năng ứng dụng thực tiễn cao. Như: Dự án “Quản lý thức ăn thông minh và cải thiện môi trường sinh thái biển dựa trên tập tính săn mồi của loài cá song” của học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long; dự án “Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm” của học sinh Trường THCS Tân An (TX Quảng Yên)... Trong đó, dự án "Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm" được Bộ GD&ĐT đánh giá rất cao và đã xuất sắc đoạt một trong 15 giải nhất của Cuộc thi. Em Ngô Anh Tài, học sinh Trường THCS Tân An, một trong 2 học sinh thực hiện dự án trên, chia sẻ: "Dự án của chúng em vinh dự là một trong 15 giải nhất của Cuộc thi VISEF khu vực phía Bắc. Chúng em rất tự hào vì điều này. Với kết quả này, em và Đức Hoàn sẽ được tuyển thẳng vào các trường THPT trong tỉnh, đặc biệt là Trường THPT Chuyên Hạ Long".

Anh Tài (bên trái) và Đức Hoàn (bên phải) đoạt giải nhất tại Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học.

Anh Tài (bên trái) và Đức Hoàn, 2 học sinh Trường THCS Tân An (TX Quảng Yên) đoạt giải nhất Cuộc thi VISEF khu vực phía Bắc năm học 2018-2019. Ảnh: Lan Anh.

Đoàn Quảng Ninh tham dự Cuộc thi năm nay với 6 dự án, 12 học sinh. Kết quả có 1 dự án đoạt giải nhất thuộc về học sinh Trường THCS Tân An (TX Quảng Yên); 1 dự án đoạt giải ba của học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long; 4 dự án đoạt giải tư thuộc về học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long (2 dự án), Trường THPT Hòn Gai (1 dự án); Trường THPT Uông Bí (1 dự án). Thầy Trịnh Đình Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, cho biết: “Trường luôn tạo điều kiện về mọi mặt để học sinh nhà trường tham gia nghiên cứu khoa học. Các dự án của các em luôn có sự đồng hành, hướng dẫn tận tình từ phía các thầy cô giáo.”

Ông Ngô Văn Hợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Năm 2018, đoàn Quảng Ninh chỉ có 5/6 dự án tham gia đoạt giải. Đây là lần đầu tiên tỉnh có 100% dự án tham gia đoạt giải và cũng là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh có thí sinh đoạt giải nhất. Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học là một trong những sân chơi nghiên cứu khoa học rất bổ ích cho các em. Đây là cơ hội giúp các em đưa những lý thuyết, kiến thức đã học áp dụng vào thực tế cuộc sống. Thời gian tới, ngành tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong học sinh”.

Việc Quảng Ninh có 100% dự án tham gia đoạt giải (theo quy định của Bộ GD&ĐT, cả Cuộc thi không quá 50% số dự án tham gia đoạt giải) là điều rất tự hào với ngành GD&ĐT tỉnh nói chung, công tác nghiên cứu khoa học trong học sinh nói riêng.

Các bài viết khác

Copyright 2019 Trường tiểu học quốc tế Stephen Hawking. All Rights Reserved
Đang online: 4 Tổng truy cập: 32.764